Silky Girl

Son môi và 5 nhận thức sai lệch về chì trong son ai cũng từng nghe qua

Son môi là vật bất li thân của hầu hết chị em phụ nữ. Và việc thỏi son ấy có chứa chì hay không luôn là điều quan tâm hàng đầu của bất kỳ ai dùng son, chị em thường truyền tai nhau việc dùng son có chì là nguyên nhân gây thâm xỉn môi, điều này liệu có chính xác?

1. Có son có chì, có son không?

Hầu như cây son nào cũng có hàm lượng chì nhất định

Trừ các loại son organic làm từ thành phần thiên nhiên, còn lại hầu như thỏi son nào cũng có chì. Son môi thông thường được tạo ra từ mỡ, dầu, chất tạo màu và chất tạo mùi. Chì hiện diện trong các chất tạo màu dạng bột và lượng chì này chứa trong son chỉ ở lượng vài phần triệu nên thường không được ghi trong danh mục thành phần. Ngoài ra, chì còn xuất hiện dưới dạng tạp chất của các thành phần làm nên son môi như dầu paraffin, vaseline… vì thế việc dùng son môi có chì là điều không tránh khỏi.

2. Son đắt tiền sẽ ít chì hơn son “rẻ tiền”?

Hàm lượng chì không phụ thuộc vào nhãn hiệu son.

Mỗi sản phẩm son môi được kiểm nghiệm khá chặt chẽ bởi cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Mức phẩm màu được phép dùng cho son là dưới 20ppm. Năm 2011, FDA từng công bố danh sách Top 400 thỏi son có hàm lượng chì cao nhất khiến rất nhiều tín đồ làm đẹp lo lắng, vì trong đó bao gồm rất nhiều thỏi son được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo bảng danh sách này, cây son đứng đầu có hàm lượng chì là 7,19ppm, thấp hơn nhiều so với mức giới hạn.
Không nên có định kiến son của hãng đắt tiền ít chì, của hãng rẻ tiền thì ít. Hàm lượng chì còn tùy thuộc vào màu son.

3. Son càng đậm, lì chứng tỏ độ chì càng cao?
Màu hồng nhạt có hàm lượng chì cao chẳng kém màu đỏ đậm

Chì chứa nhiều nhất trong chất tạo màu đỏ, tuy nhiên đừng vì thế mà cho rằng, các cây son có màu nhạt sẽ an toàn hơn. Trong bảng xếp hạng của FDA, Top 10 cây son hàm lượng chì cao nhất, chủ yếu lại là son có dạng bóng, ẩm mướt chứ không phải son matte lì. Vì thế đừng lo ngại về chì mà bỏ qua những cây son đậm có màu sắc đẹp mắt.

4. Chì trong son là nguyên nhân gây thâm môi?

Không tẩy trang kỹ càng cho môi mới là nguyên nhân chính gây thâm môi

Chì trong son không đủ liều lượng để gây hại. Lý do chính của việc sở hữu đôi môi ngày càng thâm màu theo thời gian là do bạn không chăm sóc đúng cách và kỹ càng.

Nhiều người có thói quen sau một ngày về nhà rửa mặt sạch sẽ nhưng lại không tẩy trang môi khi thấy môi đã nhạt màu, trôi theo việc ăn uống. Thực tế, các hóa chất vẫn còn lưu lại và khiến môi bạn ngày càng bị xuống cấp. Tương tự như việc bạn lười tẩy trang cho mặt, da càng ngày càng bị xấu đi, thì không tẩy trang môi cũng khiến môi thâm màu. Ngoài ra, chớ quên tẩy da chết cho môi thường xuyên để hạn chế tình trạng nứt nẻ.

5. Nên “tẩy chay” những hãng sản xuất son chứa chì?

Đừng vì ngại chì mà bỏ qua những cây son sành điệu.

Chì không chỉ có trong son môi, mà còn có trong nhiều loại mỹ phẩm khác, thậm chí có ở xung quanh và chúng ta vẫn thường hấp thu qua đường ăn uống, bụi bẩn…

John Bailey – Phó chủ tịch khoa học toàn cầu của Hiệp hội Mỹ phẩm, Dụng cụ vệ sinh cá nhân và Nước hoa (Cosmetic, Toiletry and Fragrance Association) khẳng định rằng, lượng chì trung bình một người phụ nữ tiếp xúc qua việc sử dụng mỹ phẩm chỉ bằng 1/1000 lượng chì mà người đó tiếp xúc qua việc ăn, uống và hít thở hàng ngày. 

Hiểu rõ về chì trong son môi, hãy xóa bỏ ngay lệnh “cấm vận” cho những thỏi son để đôi môi luôn được điểm tô đẹp xinh nhé.

(Silkygirl sưu tầm)

v

Danh Mục Sản Phẩm

You don't have permission to register

Reset Password